Profile

Join date: Jun 6, 2022

About
0 Like Received
0 Comment Received
0 Best Answer

Hiện nay các sàn thương mại điện tử đang lên ngôi cực mạnh


Đại dịch Covid-19 là “cơn ác mộng” đối với nhiều thành phần kinh tế trên thế giới, nhưng sự xuất hiện này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại điện tử.


Trong vòng hai năm 2020 và 2021, Việt Nam phải trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, tính riêng năm 2021, tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng nhẹ 2,6% với sự sụt giảm của hàng loạt lĩnh vực như bán buôn, bán lẻ, lưu trú và ăn uống, vận chuyển, kho bãi. Việc so sánh giá sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được nhà bán chất lượng nhất.


Thực tế phát triển của sàn thương mại điện tử


Tuy nhiên, Covid-19 cũng là bệ phóng thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2020-2021 lần lượt đạt 15% và 20%. Ước tính năm 2021, quy mô thương mại điện tử có thể vượt 16 tỷ USD.

Shopee - nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu thị phần Việt Nam - cho rằng những thách thức và khó khăn từ dịch bệnh đã thúc đẩy doanh nghiệp và người tiêu dùng chuyển đổi phương thức kinh doanh, mua sắm, thanh toán trực tuyến.


Năm 2021, số lượng người bán nền tảng ở khu vực lân cận các thành phố lớn tăng 70% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượng người dùng Shopee tại khu vực này cũng tăng mạnh khoảng 40%.


Đồng quan điểm, Tiki cho rằng thị trường thương mại điện tử Việt Nam có nhiều lợi thế tăng trưởng ngay từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, tác động của Covid-19 và sự xa rời xã hội đã thúc đẩy sự phát triển của ngành nhanh hơn dự kiến. Người tiêu dùng lựa chọn so sanh gia truc tuyen sẽ đưa ra quyết định mua hàng chuẩn nhất.


Về phía Lazada, trong cuộc khảo sát hợp tác với Milieu Insight thực hiện vào đầu năm 2022, sàn giao dịch chỉ ra rằng 81% người dùng Việt Nam coi mua sắm trực tuyến là thói quen hàng ngày không thể thiếu. Tỷ lệ những người mua sắm trực tuyến ít nhất một lần một tuần dao động khoảng 59%.


Thực tế cho thấy, các nền tảng thương mại điện tử hiện đã góp phần mở ra cơ hội mua sắm phong phú, đa dạng cho người dân sống ở các thành phố nhỏ, vùng phụ cận và vùng nông thôn; kết nối người tiêu dùng trẻ và sống ở khu vực ngoại thành với nhiều thương hiệu quốc tế. Một tính năng giúp mua hàng xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số dễ dàng hơn là sự hiện diện của ví kỹ thuật số, có thể được sử dụng để mua bất kỳ sản phẩm nào trên nền tảng.


Sàn thương mại điện tử được đẩy mạnh trong tương lai


Trong tương lai, để thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thương mại điện tử sẽ hướng đến một số xu hướng phát triển nổi bật.


Sự trỗi dậy của các thương hiệu độc lập: Trong vài năm qua, mô hình kinh doanh trong đó các doanh nghiệp phân phối sản phẩm trực tiếp đến khách hàng (thông qua cửa hàng thực, trang web, thương mại điện tử) mà không cần thông qua bất kỳ kênh phân phối nào- đã bùng nổ, giúp các thương hiệu tiếp cận trực tiếp với khách hàng và đạt được lợi nhuận tốt, đồng thời giúp khách hàng tiếp cận trực tiếp với thương hiệu, với giá thấp hơn. Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng này đang thay đổi. Doanh số bán hàng của nhãn hiệu riêng cao cấp đang gia tăng, khách hàng đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm nhãn hiệu riêng để tiếp cận với các sản phẩm cao cấp và trải nghiệm mua sắm tốt hơn.


Xem thêm: https://www.flickr.com/photos/camngot/51769792463


Đa dạng kênh mua sắm: trên thực tế thì thói quen của người mua sắm sẽ là sự kết hợp giữa phương thức truyền thống và kỹ thuật số. Điều quan trọng đối với các trang thương mại điện tử là làm cho việc chuyển đổi giữa các kênh mua và bán dễ dàng nhất có thể cho người tiêu dùng để họ vẫn có thể thích ứng với những thay đổi của môi trường sau đại dịch.

lindseysmathis lindseysmathis

More actions